Phó Thống đốc nhận định vốn trong nền kinh tế đang dư thừa, do đó NHNN khuyến khích cho doanh nghiệp vay. Ông tiết lộ sắp tới sẽ có thêm một đợt giảm lãi suất từ phía các ngân hàng thương mại nữa để giảm mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Phát biểu tại tọa đàm “Khơi thông dòng vốn vào sản xuất kinh doanh” do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng nay (30/3), Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết thông điệp mà NHNN muốn gửi tới các doanh nghiệp về vấn đề giảm lãi suất là “chúng tôi đã và đang giảm”, sắp tới các ngân hàng thương mại sẽ được đề nghị giảm tiếp lãi suất một lần nữa.

Phó Thống đốc nhận định vốn trong nền kinh tế đang dư thừa, do đó NHNN khuyến khích cho doanh nghiệp vay. Ông tiết lộ sắp tới sẽ có thêm một đợt giảm lãi suất từ phía các ngân hàng thương mại nữa để giảm mặt bằng lãi suất trên thị trường
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. (Ảnh: VGP).

“Một mặt điều hành các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí để giảm lãi suất (từ Tết tới giờ đã giảm một lần), và sắp tới sẽ điều hành giảm lãi suất tiếp một lần nữa. Tuỳ theo năng lực tài chính của từng ngân hàng mà giảm nhiều hay ít”, ông Tú nói.

Phó Thống đốc cho hay mục tiêu của NHNN trong năm 2023 là tiếp tục duy trì ổn định giá trị đồng tiền, cố gắng phấn đấu kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá.

Trong đó, chính sách lãi suất là chính sách khó nhất trong điều hành kinh tế vĩ mô. Mặc dù hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn tăng lãi suất, nhưng NHNN Việt Nam vẫn giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo Phó Thống đốc, việc giãn/hoãn nợ cho doanh nghiệp là việc cần thiết, sắp tới sẽ triển khai. Tuy nhiên, việc giãn/hoãn nợ phải phù thuộc vào ngành nghề, tránh trường hợp xảy ra nợ xấu, hay dẫn đến thiếu sự ổn định an toàn về tín dụng.

Trước đó, ngày 15/3, NHNN đã giảm một loạt lãi suất điều hành thêm 1 điểm %. Đây là lần đầu tiên trong 2 năm qua NHNN giảm lãi suất điều hành.

Thực hiện các chủ trương của NHNN, nhiều ngân hàng đã rục rịch giảm lãi suất cho vay và đồng loạt triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Mặt bằng lãi suất cho vay trên các thị trường 1 và 2 đang cho tín hiệu giảm dần.

Theo số liệu mới cập nhật của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 28/3, lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ còn 0,98%/năm, giảm 0,08 điểm % so với phiên ngày 27/3 và giảm 0,16 điểm % so với cuối tuần trước. Đây cũng là mức lãi suất qua đêm thấp nhất kể từ giữa tháng 7/2022 và tương đương giai đoạn “tiền rẻ” từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2022.

Chia sẻ tạiTalkshow Phố Tài chính, ông Lê Quang Chung, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Smart Invest, đánh giá động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN mới đây là bước đi khá nhanh, đi trước một bước, tác động tích cực đến thị trường tài chính và thị trường liên ngân hàng, lãi suất huy động của các ngân hàng đã giảm.

Các chuyên gia nhận định nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt thì NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7. Nếu diễn biến trên diễn ra nhanh hơn thì lãi suất có thể giảm ngay trong tháng 5 hoặc tháng 6.

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay