Để phục vụ thi công các hạng mục quan trọng như: nhà ga hành khách, đường cất, hạ cánh, sân đỗ…, 2 tuyến giao thông (T1,T2) kết nối cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 6-2023.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, hàng loạt hạng mục quan trọng của dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 như: nhà ga hành khách, đường cất, hạ cánh, sân đỗ tàu bay… sẽ được khởi công xây dựng.

* Sẵn sàng khởi công

Để phục vụ thi công các hạng mục trên, gói thầu san nền đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), so với tiến độ ban đầu, công tác thi công gói thầu hoàn thành trong 36 tháng thì hiện rút ngắn chỉ còn 18 tháng. Đến nay, gói thầu san lấp vẫn thi công bám sát tiến độ, khối lượng đất đào đắp đạt 68 triệu m3 (đạt hơn 60% tổng khối lượng).

Đối với quá trình thi công dự án, nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu, các thiết bị máy móc là rất lớn. Theo quy hoạch, trong 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành, tuyến T1 đảm nhận thêm vai trò là đường công vụ phục vụ thi công.

Ông Hoàng Mạnh Chí, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành cho hay, tuyến T1 là đường công vụ chính phục vụ thi công toàn bộ dự án nhưng hiện nay chưa được giải phóng mặt bằng. Giải pháp trước mắt của chủ đầu tư vẫn sẽ sử dụng hương lộ 10 làm đường công vụ tạm. Tuy nhiên, ông Chí cũng thừa nhận, hương lộ 10 có bề rộng hẹp, chỉ có thể cho các xe thi công có tải trọng trung bình trở xuống lưu thông. Đối với các loại xe, máy, thiết bị có tải trọng lớn để phục vụ việc vận chuyển các cấu kiện siêu trường, siêu trọng trong quá trình thi công nhà ga hành khách, hạ tầng khu bay sẽ gặp nhiều khó khăn để đảm bảo lưu thông.

Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu thi công, ACV đang đẩy nhanh các thủ tục đầu tư xây dựng 2 tuyến giao thông kết nối với sân bay Long Thành.

Theo ông Hoàng Mạnh Chí, sau khi được phê duyệt thiết kế, ACV đang triển khai công tác mời thầu để lựa chọn nhà thầu thi công dự án 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành. “Trong tháng 5-2023 sẽ hoàn thành công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu và tháng 6-2023, khởi công xây dựng 2 con đường kết nối sân bay Long Thành” – ông Hoàng Mạnh Chí cho biết.

* Đảm bảo mặt bằng cho dự án

Theo quy hoạch, đường T1 có chiều dài 3,8km sẽ có điểm đầu từ cổng phía Tây sân bay Long Thành kết nối với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, quốc lộ 51 và điểm cuối nối với đường tỉnh 25C.

Đường T2 có chiều dài 3,5km có điểm đầu giao với tuyến số 1, kéo dài song song với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và điểm cuối giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Để thực hiện dự án xây dựng 2 tuyến giao thông kết nối Sân bay Long Thành, H.Long Thành sẽ phải thực hiện thu hồi diện tích đất hơn 126ha, trong đó có hơn 110ha là đất của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND H.Long Thành cho biết, đối với tuyến T1, các cơ quan chức năng của địa phương đã hoàn chỉnh hồ sơ của 317/321 trường hợp có đất bị thu hồi. Với các trường hợp còn lại, các phòng ban của huyện đang phối hợp xử lý, hoàn chỉnh hồ sơ. Tuyến T1, H.Long Thành sẽ bàn giao mặt bằng phục vụ thi công trong tháng 5 tới.

Trong khi đó, tuyến T2, hiện nay tất cả các trường hợp có đất bị thu hồi đã được kiểm đếm xong. Trong đó có 156/445 trường hợp đã hoàn thành công tác xác nhận, thẩm tra nguồn gốc đất.

Cũng theo ông Lê Văn Tiếp, khó khăn gặp phải hiện nay trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành là việc giải quyết chính sách đối với các trường hợp đồng sử dụng đất. H.Long Thành đã cung cấp danh sách 53 trường hợp đồng sử dụng đất trong khu vực dự án, đồng thời cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài liệu liên quan của các trường hợp trên. Riêng đối với tuyến T2, UBND xã Long An đang thực hiện xác nhận nguồn gốc đất và các xác nhận khác đối với các trường hợp đồng sử dụng đất. Sau khi UBND xã Long An xác nhận xong, UBND H.Long Thành sẽ tổng hợp báo cáo Sở TN-MT xem xét, hướng dẫn xử lý.

Cuối tháng 3 vừa qua, tại cuộc họp về tiến độ dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với UBND H.Long Thành đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành. Trong đó, đối với tuyến T1 phải thực hiện đúng cam kết bàn giao mặt bằng trong tháng 5-2023.

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay